Cập nhật tính năng mới NovaonX Chatbot 3.2

I. Messenger Ref URL

Messenger Ref URL là một dạng link rút gọn để gắn vào các bài viết trên facebook hay bất kỳ bài viết nào ở các website khác của bạn nhằm điều hướng khách hàng tới cửa sổ chat với fanpage trên facebook của bạn.

Cơ chế hoạt động: Sau khi tạo link ref URL xong, bạn có thể copy link và gắn vào bất cứ đâu như các bài post trên facebook, bài viết trên trang web,… Khi click vào link, khách hàng sẽ được điều hướng chat với page facebook của bạn, trong đó kịch bản nhắn tin chăm sóc dành riêng cho những bài viết đi kèm link ref đó đã được thiết lập sẵn khi bạn tạo link.

Cấu trúc link ref: http://m.me/<PAGE_NAME>?ref=<REF_PARAM>

Trong đó:

 • <PAGE_NAME>: tính theo username hoặc page ID
 • <REF_PARAM>: Tham số ref, nhằm phân biệt các luồng hội thoại khách nhau (tham số này được tự thay đổi)

Mục tiêu: nhằm tạo ra nhiều kịch bản chăm sóc trên nền tảng Chatbot tương ứng với những bài viết có nội dung khác nhau, mỗi link messenger ref sẽ là một kịch bản nhắn tin chăm sóc khác nhau. Với những bài viết có nội dung tương tự nhau mà có thể sử dụng chung một kịch bản chăm sóc, bạn chỉ cần sử dụng 1 link ref để gắn vào các bài viết đó. Điều này giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian đồng thời đem lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng của bạn.

Điều kiện: Tất cả người dùng có page trên facebook đều có thể sử dụng công cụ này.

* Hướng dẫn cài đặt:

Bước 1: Tại thanh Menu công cụ, chọn tab “Thu hút khách hàng”, khi đó giao diện thiết lập sẽ chuyển tới màn hình danh sách công cụ thu hút khách hàng.

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_4.png

Bước 2: Tại màn hình “Danh sách công cụ”, click nút “Thêm công cụ mới” để tới giao diện chọn loại công cụ

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_5.png

Bước 3: Tại màn hình chọn loại công cụ, chọn mục “Messenger Ref URL” và click “Tiếp tục” để đi tới màn hình thiết lập

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_6.png

Bước 4: Tại giao diện thiết lập, có 5 phần chính bạn cần lưu ý:

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_7.png

 1. Nút kích hoạt On/Off cho phép bạn Bật/Tắt trạng thái kích hoạt của kịch bản chăm sóc được thiết lập trong link ref. Kịch bản chăm sóc sẽ chỉ hoạt động khi bạn bật On trạng thái kích hoạt.
 2. Khung Nội dung tin nhắn, tại đây bạn có thể thiết lập Tin nhắn Opt-in (là phần tin nhắn đầu tiên được gửi đến khách hàng khi khách hàng bấm vào link ref trên bài viết của bạn, tin nhắn Opt-in bao gồm nội dung và các nút bấm đi kèm phần nội dung đó). Sau khi thiết lập nội dung và nút bấm cho Tin nhắn Opt-in bạn có thể tạo các luồng tin nhắn tiếp theo trong các nút bấm đó.
 3. Gắn kịch bản chăm sóc cho khách hàng: Bạn có thể lựa chọn kịch bản nhắn tin tự động chăm sóc cho một nhóm khách hàng bạn muốn hướng đến.
 4. Thiết lập tham số Ref: tham số Ref là phần ký tự ở cuối đường link dẫn nhằm phân biệt các link ref với nhau
 5. Sao chép URL: sau khi hoàn thiện kịch bản nhắn tin chăm sóc, bạn có thể sao chép URL và dán vào bất kỳ bài viết nào ở bất kỳ đâu mà bạn muốn hướng khách hàng đến phần tin nhắn messenger với kịch bản chăm sóc đã được thiết lập sẵn.

* Hướng dẫn tạo QR code cho sản phẩm

Bước 1: Truy cập vào trang tạo QR Code Generator: https://www.the-qrcode-generator.com/

Bước 2: Dán URL (Link Ref) vào ô nhập link của QR Code

Bước 3: Lưu mã QR bằng cách nhấn nút “Save”.

Bước 4: Dán mã QR tại các sản phẩm của Shop

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_8.png

Khách hàng khi quét mã QR trên sản phẩm sẽ được điều hướng về cửa sổ chat với kịch bản mà bạn đã thiết lập sẵn cho link ref đã nhập để tạo QR Code.

II. Facebook Ads JSON

Facebook Ads JSON là công cụ giúp thu được thông tin khách hàng và đẩy tương tác thông qua việc gắn một kịch bản chăm sóc trên Chatbot cho một bài chạy quảng cáo cụ thể.

Ví dụ: Bạn tạo một quảng cáo với hình thức click messenger để bán sản phẩm cốc => Tất cả các KH click vào sẽ tới luồng chatbot được setup trên NovaonX Chatbot.

Tất cả các chủ Shop, chủ doanh nghiệp có Fanpage, người chạy quảng cáo đều có thể sử dụng tính năng này tuy nhiên chỉ áp dụng cho hình thức quảng cáo Messenger.

Công cụ Facebook Ads JSON hỗ trợ người chạy quảng cáo tạo kịch bản nhắn tin chăm sóc khách hàng khi khách hàng click vào quảng cáo trên facebook của bạn.

Các bước sử dụng đơn giản:

Bước 1: Tạo và thiết lập công cụ Facebook Ads JSON => Lấy mã

Bước 2: Lấy mã tạo từ công cụ Facebook Ads JSON gắn vào quảng cáo trên Facebook

* Hướng dẫn thiết lập:

Bước 1: Tạo và thiết lập công cụ Facebook Ads JSON ⇒ Lấy mã

Tại trang chọn loại công cụ thu hút khách hàng ⇒ Chọn công cụ Facebook Ads JSON ⇒ Click vào nút “Tiếp tục” ⇒ Đi tới màn hình thiết lập công cụ.

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_9.png

Bước 2: Tạo và lấy mã từ công cụ Facebook Ads JSON

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_10.png

Tại giao diện thiết lập này, bạn có 2 lựa chọn:

 1. Giữ nguyên đoạn tin nhắn Opt-in mẫu và chọn “Sao chép mã ngay” => click “Lưu công cụ” để lưu và sau đó bạn có thể gắn mã đã sao chép vào đoạn quảng cáo facebook của mình. Khi click vào quảng cáo đã được gắn mã, khách hàng sẽ được điều hướng tới cửa sổ chat với page của bạn trên facebook bằng tin nhắn Opt-in (Block mở đầu) đã được thiết lập trước đó.
 2. Chỉnh sửa tin nhắn Opt-in. Sau khi chỉnh sửa xong các luồng tin nhắn => click “Xuất bản”. Sau đó bạn có thể sao chép mã JSON của tin nhắn Opt-in mới thiết lập và gắn vào bài quảng cáo của mình.

Lưu ý: 

 • Khi thiết lập block mở đầu của tin nhắn Opt-in trong công cụ Facebook Ads JSON, các thành phần sau sẽ không được hỗ trợ:
 • Trường thông tin (Vd: Tên facebook của KH, tên Fanpage,…)
 • Nhập liệu
 • Nút bấm có hành động mở website
 • Ở những block sau thì các thành phần trên vẫn có thể sử dụng bình thường
 • Tin nhắn Opt-in của Facebook Ads JSON bắt buộc có nút bấm.

* Hướng dẫn gắn mã JSON vào quảng cáo

Truy cập vào Facebook Ads Manager (https://www.facebook.com/adsmanager/) để tạo quảng cáo, ở tab “Chiến dịch” ⇒ Click vào button “Tạo” để tạo quảng cáo

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_11.png

Đi tới màn hình tạo chiến dịch, chọn mục tiêu tiếp thị là “Tin nhắn”.

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_12.png

Sau khi chọn “Tin nhắn” ⇒ Tại tab “Đích đến của tin nhắn” ⇒  Chọn “Nhấp để mở Messenger”.

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_13.png

Sau đó tiến hành xác định đối tượng, vị trí và ngân sách cho quảng cáo và chuyển sang bước tiếp theo. Kéo xuống phần “Thiết lập Messenger” ⇒ Chọn “Mẫu tùy chỉnh” ⇒  Click vào “Bắt đầu” hoặc “Tạo mới” (nếu trước đó đã có mẫu có sẵn)

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_14.png

Tại pop-up “Tạo mẫu tùy chỉnh” ⇒ Chọn tab JSON⇒ Xóa toàn bộ mã mặc định và dán mã JSON từ công cụ trong NovaonX vào:

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_15.png

Sau đó xác nhận và chọn “Hoàn tất” để tạo mẫu quảng cáo được Facebook tiến hành xét duyệt.

III. Cải thiện phần “Trả lời bình luận”

Do facebook kiểm soát chặt chẽ tình trạng spam bình luận, nên những tài khoản copy bình luận bằng tay hoặc tự động bình luận giống nhau sẽ bị facebook khóa chức năng bình luận. Thông thường, nếu muốn khắc phục vấn đề, admin phải copy nội dung bằng tay từ các công cụ bên ngoài rồi nhập ngược lại vào hệ thống. Tính năng mới cải thiện “Trả lời bình luận” của NovaonX Chatbot giúp hạn chế tình trạng bị Facebook khóa Page khi bình luận tự động mà không phải tốn thời gian copy nội dung thay thế từ các công cụ bên ngoài.

Hướng dẫn sử dụng:

Cơ chế hoạt động: Liệt kê những từ đồng nghĩa có thể thay thế cho nhau trong bình luận, hệ thống sẽ đảo câu bình luận dựa trên những từ đồng nghĩa có thể thay thế đã được thiết lập sẵn.

Truy cập “Trả lời tự động” tại thanh menu của Chatbot, bạn có thể thiết lập tính năng cải thiện bình luận ở cả 3 phần: Câu trả lời mặc định, Bình luận có số điện thoại và Theo nhóm từ khóa.

Tại các ô nhập nội dung bình luận, với những từ có thể thay thế bằng từ đồng nghĩa, bạn cần nhập theo cú pháp: {Từ đồng nghĩa 1|Từ đồng nghĩa 2|…|từ đồng nghĩa 5}

https://novaonxsupport.novaonx.com/wp-content/uploads/2019/08/Screenshot_4-1.png

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *